7 sai lầm “không nên mắc phải” trong đầu tư bất động sản

7 sai lầm "không nên mắc phải" trong đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản đang là kênh đầu tư hiệu quả hiện nay. Nhưng nếu nhà đầu tư không biết cách lựa chọn đúng sản phẩm và thời điểm có thể thua lỗ trắng tay ngay. 7 điều sau bạn phải tránh mắc phải khi muốn đầu tư vào thị trường đầy hấp dẫn này.

Chọn sai vị trí bất động sản

Sai lầm này là việc nhà đầu tư đánh giá sai lầm tiềm năng bất động sản của một khu vực và dốc cả núi tiền để đón một cơn sóng chẳng bao giờ xuất hiện. Mua nhà đất tại nơi có tiềm năng phát triển khu vực quá chậm sẽ chôn vùi dòng vốn của bạn. Để tránh sai lầm này, nhà đầu tư cần phải xem xét chi tiết vị trí, khảo sát bản chất của đô thị là cơ sở hạ tầng, tiện ích, và mật độ dân cư. Chỉ khi có đủ ba yếu tố này giá trị bất động sản mới được đảm bảo.

Đầu tư vào chu kỳ cuối của quá trình tăng trưởng ngắn hạn

Đầu tư vào chu kỳ cuối của quá trình tăng trưởng ngắn hạn cũng là một lỗi cơ bản nhưng khá phổ biến tại thị trường bất động sản Việt Nam. Điều này có nghĩa là bạn mua nhà đất khi giá đang trên đỉnh, lúc thị trường chững lại bạn phải chịu áp lực giảm giá và muốn bán có lãi phải chờ thời gian rất lâu.

Đây là lỗi rất nghiêm trọng vì tài sản được mua lúc giá đang lên quá cao sẽ khiến nhà đầu tư bị hớ và mất nhiều tiền. Gặp phải trường hợp này nhà đầu tư thường thua lỗ khá nhanh do bất động sản đã bị đầy lên quá cao so với giá trị thật. Biên độ tăng giá còn rất ít hoặc bằng không, khi tài sản phải trải qua chu kỳ thăng trầm, khi giá tăng đến đỉnh sẽ đi ngang và điều chỉnh đi xuống, càng khiến nhà đầu tư thua lỗ nhiều hơn.

Khi quá trình tăng trưởng quay đầu cho chu kỳ phát triển kế tiếp sẽ khiến bạn bị chôn vốn từ trung đến dài hạn và mất đi rất nhiều chi phí cơ hội.

Không chú trọng vào phong thủy

Đầu tư địa ốc mà không cân nhắc các yếu tố phong thủy là một trong những sai lầm nghiêm trọng của nhiều chủ đầu tư. Phong thủy dưới góc nhìn khoa học, là một môn phổ biến trong quy hoạch kiến trúc công trình.

Các lỗi thường gặp điển hình như: nhà đất có thế trũng (sẽ bị ngập nước, dễ lún nứt), đầu voi đuôi chuột (khuôn viên đất mất cân xứng), nhà chếch hướng nắng (nóng bức)… sẽ gây ra không ít phiền toái về sau. Khi bạn muốn bán lại sẽ bị ép giá khá nhiều hoặc thanh khoản kém. Khi về ở phải mất thêm tiền để khắc phục, điều chỉnh thiết kế đôi khi khó khăn và không thực hiện được.

Không có nhu cầu

Mua nhà đất mà không xác định đúng nhu cầu là sai lầm phổ biến tại Việt Nam. Điều này thường xảy ra ở nhóm khách hàng thích mua nhà to, sang trọng quá mức cần thiết khi tậu căn nhà đầu tiên. Họ không đánh giá được nhu cầu về nhà ở sẽ thay đổi theo thời gian và phụ thuộc khá nhiều vào từng giai đoạn của cuộc đời. Người mới đi làm, vợ chồng son nên tậu nhà nhỏ. Khi đã thăng tiến, có con, có ông bà ở chung cần nhà 2 phòng ngủ trở lên. Khi chuyển chỗ làm việc, con cái cần đi học là những cột mốc có thể làm thay đổi nhu cầu về nhà ở.

Vỡ kế hoạch tài chính

Đây là sai lầm kinh điển của các nhà đầu tư trong 8 năm khủng hoảng bất động sản vừa qua. Mua nhà vượt quá khả năng kinh tế cũng như không quan tâm đến các khoản phí phải đóng hàng tháng, đến khi về ở mới vỡ lẽ ra là không đủ sức chi trả. Tỷ lệ vốn vay cao (từ khoảng 50 – 80%) nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả lãi và vốn gốc. Việc không tính toán kỹ dòng tiền cũng như lãi suất ngân hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính. Sai lầm này có thể khiến nhà đầu tư bị đẩy đến tình huống xấu nhất là bán tháo tài sản khi không còn đủ khả năng để chi trả.

Ảo tưởng về lợi nhuận

Nhiều người cho rằng, việc kinh doanh bất động sản sẽ giàu có rất nhanh khi bất động sản tăng giá. Thậm chí, lợi nhuận sẽ phát sinh chỉ sau 1 đêm. Đây là một ảo tưởng hết sức nguy hiểm bởi bất động sản cũng như những mặt hàng khác cần phải tính toán và lợi nhuận đầu tư sinh ra phải có cơ sở.

Dồn trứng vào một rổ

Dồn trứng vào một rổ hay được ăn cả ngã về không. Đây là quan niệm sai lầm khuyến cáo cần phải tránh ở hầu như tất cả các kênh đầu tư nói chung và bất động sản nói riêng. Thế nhưng, do giá trị nhà đất quá lớn, một khi đã dồn tất cả cá vào một rọ thì lúc thị trường khó khăn không thể tháo chạy kịp. Điều này hạn chế tính thanh khoản và rủi ro khá cao. Do đó, để là nhà đầu tư bất động sản khôn ngoan thì cần phải phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, khu vực, vị trí khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *