7 kinh nghiệm thuê nhà giá rẻ và an toàn

kinh nghiệm thuê nhà

Giá bất động sản nội thành đắt đỏ cùng hàng loạt loại phí vô hình mà người mua bất động sản phải gánh chịu, không phải gia đình nào cũng có sẵn trong tay tầm 1 tỷ để mua một căn nhà chỉ tầm 20m2. Vì thế biện pháp cứu cánh cho họ không gì khác ngoài việc tìm thuê nhà, khi chi phí bỏ ra chỉ tầm 4 -5 triệu/tháng. Nhiều gia đình vì cần thuê nhà nguyên căn giá rẻ mà đã phải ôm hận bởi bị lừa gạt. Sau đây là những kinh nghiệm thuê nhà bỏ túi để giúp mọi người tìm được tổ ấm phù hợp:

1. Tham khảo trước

Hãy nên nhớ, càng trang bị cho mình nhiều kiến thức, bạn càng giảm thiểu rủi ro cho bản thân và gia đình khi bạn muốn thuê nhà nguyên căn để làm nơi ở lâu dài. Chỉ cần một số từ khóa như “cần thuê nhà nguyên căn giá rẻ”, “cho mướn nhà nguyên căn”… bạn có thể biết được mặt bằng tiền thuê chung để tránh bị hớ khi đàm phán. Ngoài ra, một lời tư vấn từ những người quen có kinh nghiệm, hiểu biết hoặc những review từ diễn đàn, group uy tín về thuê mướn nhà, chung cư, căn hộ cũng là một nguồn đáng tham khảo cho bạn.

Ngoài ra, vị trí cũng là một yếu tố mà bạn có thể dự liệu trước. Bạn cần cẩn thận để lựa chọn vị trí các căn nhà để giúp cho quá trình sinh hoạt, đi lại của gia đình được thuận tiện, tiết kiệm được thời gian và công sức di chuyển.

2. Đánh giá người giao dịch cho thuê

Ấn tượng với gia chủ cũng rất quan trọng, vì họ là người có liên quan trực tiếp tới quyền lợi và trách nhiệm của người thuê nhà. Tối thiểu họ cần đưa ra được những giấy tờ cần thiết chẳng hạn chứng nhận sở hữu nhà, chứng minh nhân dân… Và cũng hãy chú ý đến tác phong trong quá trình trao đổi, thái độ khi trả lời những thắc mắc của bạn cũng như khi bạn kiểm tra từng chi tiết trong nhà. Nếu như họ ngập ngừng hay tỏ vẻ khó chịu, có thể nguyên nhân bản thân ngôi nhà không đáp ứng yêu cầu nên khiến họ lo lắng.

kinh nghiệm thuê nhà

3. Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản ràng buộc…

Hợp đồng thuê nhà chính là thứ để bảo vệ quyền lợi của bạn khi có tranh chấp xảy ra. Để hạn chế tới mức tối đa các rủi ro, bạn nên đọc kĩ các điều khoản cũng như phụ lục trong cho thuê, cho mướn nhà nguyên căn bao gồm: tiền thuê, tiền đặt cọc, thời gian thuê và chấm dứt hợp đồng, thanh toán, trách nhiệm gia chủ về nhà cho thuê, bồi thường khi vi phạm hoặc hủy giao dịch bất ngờ… Đừng để “bút sa gà chết”, vì muốn thuê nhà nguyên căn giá rẻ mà bỏ qua những điều mập mờ.

Tham khảo >>> Ngoài hợp đồng thuê nhà, bạn có thể cũng cần xem thêm nội dung Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và các yếu tố cần chú ý để thuận tiện khi đi thuê nhà

4. Khảo sát khu vực xung quanh

Khi đến tìm hiểu căn hộ mà bạn chuẩn bị thuê, hãy tìm cách bắt chuyện với những người hàng xóm ở gần đấy. Họ chính là bức tranh phản ánh thực tế nhất về gia chủ, môi trường sống trong tương lai của bạn. Thông qua những cư dân gần đó, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin về chủ nhà hay an ninh trật tự ở nơi bạn sắp chuyển đến như thế nào. Nếu như có quá nhiều câu chuyện “không hay”, bạn nên cân nhắc và thậm chí bỏ qua căn nhà tại đó, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này của cả nhà bạn. Hơn thế nữa, kết thân với những hàng xóm xung quanh nơi bạn thuê là điều nên làm vì khi biết đâu bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của họ khi gặp khó khăn. Nên tránh xa những người mà bạn nghĩ là không có thiện chí với mình.

5. Xem xét tình trạng căn nhà

Về cơ bản, bằng mắt thường bạn sẽ không thể đánh giá được 100% hiện trạng căn nhà, tuy nhiên đây là công đoạn vẫn không nên bỏ qua khi muốn thuê nhà nguyên căn. Đi từ tổng quát đến chi tiết, bạn có thể kiểm tra về tường sơn phải kiên cố, không nứt nẻ, bong mảng, có thể cách âm (đối với ai cần cách âm). Cửa ra vào có khóa an toàn, chắc chắn, không gây ra âm thanh khó chịu. Độ thông thoáng vừa phải, không quá kín gây khó chịu mùa hè cũng không quá hỡ vì sẽ rất phiền phức vào mùa mưa bão.

Đối với các gia đình có ô tô, cần kiểm tra không gian có đủ để đỗ xe hay không. Thông thường lựa chọn nhà có hầm xe riêng sẽ thuận tiện hơn cho gia đình sở hữu phương tiện này.

tìm và thuê nhà

6. Tính toán ngân sách

Phải chắc chắn ngân sách của bạn hoặc hai vợ chồng khi quyết định thuê nhà nguyên căn. Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên chỉ nên dùng 1/3 tổng thu nhập sau thuế để chi trả tiền nhà. Đó là một con số lý tưởng để bạn theo đuổi, nó giúp bạn giữ vững ngân sách và cân bằng những khoản chi tiêu khác. Và chuẩn bị sẵn tiền cọc 1-3 tháng cho chủ nhà khi giao dịch thành công.

7. Tìm thông tin cho thuê nhà

Có rất nhiều kênh để bạn tìm kiếm nhà cho thuê như qua báo chí, các trang mạng về bất động sản hoặc hỏi thăm bạn bè, người thân. Bạn hãy cẩn thận với những lời quảng cáo hấp dẫn nhưng không rõ ràng trên các trang cho thuê nhà, vì có thể đó là qua môi giới, “cò” nhà. Để đảm bảo, bạn nên gọi điện kiểm tra trước về những thông tin cụ thể như: diện tích phòng, khu vực ở đâu, tiền điện nước tính thế nào… Nếu là chính chủ, họ sẽ trả lời cụ thể cho bạn, còn không thì bạn nên bỏ qua.

Một điều quan trọng không kém, bạn nên tính toán thêm đến những khoản phí phát sinh khi thuê nhà nguyên căn, bao gồm tiền điện, nước, Internet… vì thông thường chủ nhà thường để người thuê chi trả theo nhu cầu.

Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *