Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới cho khu đất ở

lộ giới là gì

Khi bạn có ý định mua nhà đất hoặc xây nhà bạn rất cần phải tìm hiểu lộ giới là gì, quy hoạch có gì đặc biệt không nhất là đối với các tỉnh thành lớn. Có không ít gia đình đã không tìm hiểu về vấn đề này, chỉ xây dựng lên mà đã phải mất oan đất đai thậm chí phải dỡ bỏ ngôi nhà ngay sau khi mới xây dựng.

Lộ giới là gì?

lộ giới là gì

Lộ giới là khoảng giới hạn mà không ai được phép xây dựng tại đó

Lộ giới còn được gọi là chỉ giới đường đỏ – một cụm từ mà các cơ quan nhà nước dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường đi lại. Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của 1 đường đi tính từ trung tâm đường sang 2 bên. Cọc lộ giới sẽ được cắm 2 bên đường để cảnh báo với người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi đó. Chiều cao tối đa của các công trình cũng có quy định phụ thuộc vào lộ giới và chiều cao tối thiểu sẽ được quy định đồng bộ theo từng khu dân cư.

Trên bản đồ quy hoạch và trên thực địa, quy định lộ giới cần phải có sự phân định rõ ràng ranh giới giữa đất cho đường đi lại, các công trình hạ tầng, không gian công cộng khác và phần đất xây dựng công trình. Ở các đô thị lớn, lộ giới chính là phần đất dành riêng để làm đường đi lại gồm lòng đường, vỉa hè, lề đường. Có 1 ký hiệu bạn hay gặp phải đó là “lộ giới 6m” nghĩa là lòng đường có chiều rộng 6m.

Còn ở các khu dân cư đã có quy hoạch rõ ràng chủ đầu tư còn có thể cắm cột mốc để cảnh báo người dân biết không xây dựng bất kỳ công trình nào vào lộ giới. Trong các hoạt động xây dựng, trách nhiệm cung cấp thông tin về mốc lộ giới sẽ do cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng đưa ra.

Cách xác định lộ giới cho nhà đất ở

– Chỉ giới xây dựng là đường chỉ giới hạn để người dân có thể xây dựng nhà cửa, các công trình khác trên khu vực đất đó. Chỉ giới này có thể trùng với lộ giới, nếu công trình được phép xây dựng sát với chỉ giới này hoặc lùi vào so với đường đỏ theo yêu cầu của quy hoạch.

– Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

– Thông thường, người ta sẽ cắm cọc lộ giới ở 2 bên đường để cảnh báo người dân không được phép xây dựng trong phạm vi của mốc lộ giới.

Quy định về lộ giới xây dựng?

Tùy theo từng tuyến đường bạn sẽ xây dựng công trình có chiều cao phù hợp

Theo luật xây dựng thì tùy theo độ cao của ngôi nhà thì khoảng lùi lộ giới sẽ khác nhau. Cụ thể như sau

Với tuyến đường lộ giới < 19m

Ở tuyến đường này, các công trình xây dựng cũng phải có chiều cao nhỏ hơn 19m thì sẽ không phải cách lộ giới, nghĩa là ngôi nhà sẽ được phép xây ở sát vỉa hè. Nhưng nếu công trình có độ cao từ 19 – 22m thì sẽ phải xây cách lộ giới 3m. Công trình có độ cao từ 22 – 25m thì sẽ phải xây lùi vào so với mốc lộ giới là 4m. Nếu công trình cao từ 28m trở lên thì phải xây lùi vào 6m.

Như thế có nghĩa là nếu công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới ban đầu.

Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

Nếu tuyến đường này thì các công trình xây dựng cao dưới 22m thì không cần phải lùi vào, được phép xây dựng ngay sát vỉa hè.

Nếu công trình cao từ 22 – 25m thì phải cách lộ giới 3m.

Nếu công trình xây cao từ 28m trở lên thì phải cách lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Những công trình xây dựng có chiều cao nhỏ hơn 25m thì sẽ không phải lùi vào trong. Nếu công trình xây cao từ 28m trở lên thì phải cách mốc lộ giới là 6m.

Như phân tích ở trên, các bạn có thể thấy rằng xây nhà cách lộ giới bao nhiêu m phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như độ cao của công trình, độ rộng của con đường…

Có nhiều người thắc mắc nếu như họ mua nhà hoặc bán nhà sau thời điểm mốc lộ giới được xác lập nhưng ngôi nhà đã tồn tại từ trước đó thì liệu họ có được bồi thường hay không? Theo luật quy định thì với trường hợp bạn mua nhà, phần diện tích nhà ở nằm trong lộ giới không được phép xây dựng thì chỉ được bồi thường 50%. Và các trường hợp khác như bán, cho, sang nhượng… ở trước thời điểm công bố lộ giới sẽ được bồi thường 100%.

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi được tính theo lộ giới và chiều cao công trình

Khoảng lùi công trình so với lộ giới hoặc chỉ giới xây dựng sẽ được quy định bởi các cơ quan quy hoạch không gian. Chiều cao của các công trình được tính dựa vào chiều rộng của lộ giới tương tự như chúng tôi đã nói ở trên. Khoảng lùi tối thiểu của mỗi công trình tính theo bề rộng lộ giới đường cũng như chiều cao của công trình xây dựng đó.

Lộ giới có tính vỉa hè không?

Theo quy định, lộ giới được tính bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè dành cho người đi bộ.

Vây lộ giới là gì là câu hỏi mà những ai có ý định mua nhà, bán nhà hay xây dựng nhà ở đều cần phải quan tâm để tránh khỏi những phiền phức không đáng có. Quy định về chiều cao công trình so với lộ giới đều rất rõ ràng, vì thế bạn cần phải nắm bắt chi tiết để không xây dựng vi phạm pháp luật.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *