Nhu cầu thuê văn phòng cao cấp đang tăng nóng

Khu văn phòng cho thuê HAGL Đà Nẵng

Khối ngoại ưa chuộng khu văn phòng cao cấp

Savills Việt Nam vừa cho công bố báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam, tiết lộ thông tin về sự lấn lướt của khối ngoại so với các doanh nghiệp trong nước trong thị trường văn phòng cho thuê. Theo đó, từ năm 2017 đến hết tháng 9/2019, tỷ trọng giữa khách thuê văn phòng là doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài lần lượt là 37% và 63%.

Khác biệt đáng chú ý là khách thuê nước ngoài có xu hướng ưa chuộng những khu văn phòng cao cấp với giá thuê cao hơn doanh nghiệp nội rất nhiều. Tính đến 6 tháng đầu năm 2019, 80% diện tích thuê tại các tòa hạng A có chủ hợp đồng là khách thuê nước ngoài. Trong đó, tại TPHCM hai ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong hợp đồng thuê văn phòng cao cấp là bất động sản (57%) và công nghệ thông tin (14%). Riêng đối với bất động sản, phần lớn các hợp đồng đến từ các không gian làm việc chung (Co-working space).

Khu văn phòng cho thuê HAGL Đà Nẵng

Nhu cầu văn phòng cho thuê sẽ còn tăng cao

Các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản đã tiêu thụ gần 100.000 m2 diện tích thuê trong thời gian hai năm qua, đứng đầu về lượng tiêu thụ so với những ngành khác. Bên cạnh đó, Fintech (công nghệ tài chính) cũng nổi lên là nhóm khách thuê văn phòng mới có nhu cầu khá lớn. Tuy nhiên, nguồn cung của văn phòng chất lượng cao lại khá khan hiếm, dẫn đến giá thuê không ngừng leo thang. Do đó các chủ sở hữu khu văn phòng luôn giữ lợi thế trong việc thương lượng hợp đồng thuê văn phòng.

Theo tìm hiểu của Dapitale, đa số các khách thuê ký hợp đồng trong khoảng 3 năm. Sau khi hết thời hạn thuê, nếu khách thuê muốn gia hạn hợp đồng sẽ phải chịu sự tăng giá và hạn chế về quyền thỏa thuận các điều khoản thuê khác do ràng buộc bất lợi trong hợp đồng từ ban đầu. Nhiều công ty đã không thể chi trả nổi giá thuê đang tăng cao rất nhanh nên đã phải lựa chọn dịch chuyển văn phòng ra khu vực ngoài trung tâm. Trong khi đó, nhóm ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển và có lượng cầu văn phòng cực lớn.

Savills đánh giá các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng còn có nhiều tiềm năng phát triển, kéo theo lượng cầu văn phòng cho thuê ngày càng tăng cao. Nhóm ngành công nghệ thông tin và truyền thông cũng đang phát triển rất nhanh chóng, đã tạo ra lượng cầu đến 50.000 m2 sàn văn phòng trong hai năm qua, và sẽ cần nhiều diện tích văn phòng trong thời gian sắp tới.

Savills cũng cho biết, TP HCM hiện là một trong những thị trường cho thuê các văn phòng hạng A đang hoạt động tốt nhất khu vực châu Á và Đông Nam Á, với công suất đạt 98% và giá thuê đến 60 USD mỗi m2 một tháng. Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tình hình nguồn cung mới khan hiếm, chỉ có khoảng 20.000 m2 sàn văn phòng dự kiến trong hai năm tới. Các khách thuê có nhu cầu văn phòng mới hoặc mở rộng diện tích văn phòng hiện tại sẽ không có nhiều lựa chọn bởi nguồn cung hạn chế trong tương lai gần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *