Những điều cần biết về tháng 7 âm lịch và rằm tháng 7

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là tháng cô hồn. Đặc biệt ngày rằm tháng 7 được xem là ngày xá tội vong nhân. Không chỉ vậy đây là một ngày hết sức đặc biệt, là lễ Vu Lan báo hiếu. Bạn nên nắm rõ một số thông tin về cúng chúng sinh cùng với những điều cần làm và kiêng kỵ trong tháng 7.

Cúng rằm tháng 7 vào những ngày nào? Ngày vu lan báo hiếu là ngày bao nhiêu?

Ngày 2/7 hàng năm, các vong hồn được thả trở về trần gian. Con người có trách nhiệm cầu siêu cho những vong hồn vất vưởng này. Bên cạnh đó lễ Vu Lan báo hiếu cũng diễn ra trong tháng 7 âm lịch. Cúng rằm và đi lễ là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam từ trước đến nay.

Tùy theo từng vùng miền mà lễ cúng rằm diễn ra trong một ngày cụ thể. Do cúng rằm và ngày lễ Vu Lan diễn ra cùng lúc, đôi khi người ở các vùng khác nhau sẽ thiên về chú trọng một trong hai lễ trên. Chẳng hạn, trong khi người miền Bắc chú trọng lễ rằm thì ở miền nam và miền trung có xu hướng mừng lễ Vu Lan.

Thông thường, cúng cô hồn được các gia đình thực hiện trước ngày 15 âm lịch. Theo quan niệm của người Việt, ngày 15 âm lịch là ngày quỷ môn đóng cửa, các vong hồn phải trở về địa ngục.

Nên cúng chúng sinh rằm tháng 7 vào giờ nào?

Bởi rằm tháng 7 là ngày xá tội của các vong nhân, do đó chúng ta chỉ thực hiện chúng vào chiều tối hoặc đêm trước 12 giờ đêm ngày 15 âm lịch là lúc các vong hồn hoạt động. Tránh cúng vào ban ngày bởi ánh sáng ban ngày làm các cô hồn yếu đi.

Cúng cô hồn khi nào?

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn là một tháng nhạy cảm, bạn cần tránh thực hiện các điều sau để mọi việc thuận lợi:

– Không cúng cô hồn bằng đồ mặn, chỉ nên cúng bằng các món chay đơn giản

– Sau khi làm lễ xong, rải gạo muối cách xa nhà, hạn chế rơi vãi trong nhà. Điều này dễ dẫn các vong hồn đi lạc vào nhà

– Không nên treo chuông gió trước cửa nhà thu hút ma quỷ

– Không nên nhặt tiền rơi trên đường vào những ngày này, rất có thể đó là tiền cúng cô hồn

– Tránh để trẻ con, người già và phụ nữ có thai lại gần khi làm lễ. Những loại người trên thường yếu bóng vía rất dễ bị trêu ghẹo

– Kiêng mua xe cộ, làm nhà, khởi sự bất cứ điều gì để tránh xui xẻo. Nếu bắt buộc phải thực hiện, bạn nên lựa chọn ngày giờ phù hợp để cúng đầy đủ

Tìm hiểu thêm >>> nếu bạn chuẩn bị mua nhà đất thì sẽ có thể muốn đọc thêm những kiến thức về những điều kiêng kỵ khi mua đất

Những việc nên làm trong tháng cô hồn

Bởi rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, việc cần làm nhất của bạn trong những ngày này là dâng hương, cầu siêu cho cha mẹ và gia tiên. Nếu cha mẹ còn sống, thành tâm cầu Phật che chở cho cha mẹ và người thân. Mọi hành động trên đều xuất phát từ tâm, không nhất định phải lên chùa, bạn cũng có thể cầu nguyện tại nhà.

Người dân lên chùa nhân ngày lễ Vu Lan

Ngoài những hoạt động cúng bái vong hồn và lễ Vu Lan, bạn có thể thực hiện lễ siêu độ cho các thai nhi, hoặc lễ sám hối, lễ phóng sinh. Tất cả những lễ trên đều mang mục đích tốt đẹp, mang lại sự thanh thản và niềm vui trong cuộc sống. Tuy nhiên, để thực hiện lễ cúng, bạn cần người am hiểu chỉ dẫn để tránh dẫn đến sai sót.

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần làm trong tháng cô hồn. Hi vọng bạn có thể tham khảo lễ cúng đồng thời tránh các điều kiêng kỵ trong tháng này. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *