Những lưu ý về mặt pháp lý cần biết khi đăng tin cho thuê nhà

Hiện nay các gia đình, cá nhân có nhà ở không sử dụng đến đều mong muốn cho thuê lại. Thế nhưng hầu hết họ đều không quan tâm nhiều đến vấn đề pháp lý căn bản khi đăng tin cho thuê nhà. Điều này đôi khi dẫn đến tranh chấp giữa chủ nhà và người đi thuê ảnh hưởng không nhỏ đến cả 2 bên.

Đăng tin cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Cho thuê nhà ở là một hoạt động mà các cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp cho người có nhu cầu thuê. Nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của họ được sử dụng vào các mục đích cụ thể.

lưu ý khi đăng tin cho thuê nhà

Cho thuê nhà cũng được coi là một hình thức kinh doanh nhưng không thuộc các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại độc lập. Như vậy có nghĩa là nếu bạn muốn cho thuê nhà ở thì bạn cần phải xem xét đăng ký kinh doanh.

Bởi là một hoạt động kinh doanh nên nhiều người thắc mắc liệu có phải thành lập doanh nghiệp với số vốn tối thiểu 20 tỷ không? Câu trả lời là không, vì hoạt động này thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản, không phải thành lập doanh nghiệp theo Khoản 7, điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP.

Có cần hợp đồng cho thuê có công chứng không?

Khi đăng tin cho thuê nhà ở, các bên cần phải có hợp đồng cho thuê với nội dung căn bản theo quy định tại Điều 121 của Luật nhà ở năm 2014. Tại khoản 2, điều 122 của luật này, hợp đồng cho thuê nhà ở không cần phải công chứng trừ khi các bên có nhu cầu. Thời điểm hợp đồng có hiệu lực cũng do các bên tự thỏa thuận. Nếu không thì thời điểm hợp đồng có hiệu lực sẽ tính từ lúc bắt đầu ký kết.

Các loại thuế cần phải nộp là gì?

thuế nộp khi thuê nhà

Các cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà cần phải khai thuế chung cho 2 loại đó là thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Có 2 cách tính thuế với hoạt động này được áp dụng đó là tính thuê từ cho thuê tài sản và tính nộp thuế khoán.

Tuy nhiên cho thuê nhà ở với mục đích như dưới đây thì sẽ áp dụng phương pháp tính nộp thuế khoán:

– Cung cấp nơi lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai

– Cung cấp nơi lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân…

– Cung cấp địa điểm lưu trú với dịch vụ ăn uống, phương tiện giải trí.

Như vậy khi đăng tin cho thuê nhà, bạn cần phải xác định mục đích của mình có thuộc các trường hợp được liệt kê như trên không để tự mình xác định phương pháp tính thuê và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đúng pháp luật.

Lệ phí môn bài được khai và nộp như thế nào?

Cá nhân và hộ gia đình cho thuê nhà ở thuộc đối tượng áp dụng phương pháp tính thuế nào thì sẽ thực hiện việc khai, nộp lệ phí môn bài theo từng cách tương ứng.

Thủ tục cư trú cần thực hiện gồm những gì?

thủ tục cư trú khi thuê nhà

Khi bên thuê nhà là một cá nhân và thuê với mục đích để ở thì bên phía chủ sở hữu căn hộ phải thực hiện thông báo về việc lưu trú của cá nhân đó với công an xã, phường… nơi có nhà ở cho thuê.

Cá nhân, hộ gia đình có nhà cho thuê cần phải đề nghị người thuê cung cấp các giấy tờ như sau để thực hiện việc thông báo lưu trú: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu Việt Nam, giấy tờ tùy thân khác, giấy tờ do cơ quan, tổ chức… cấp. Nếu người thuê nhà chỉ dưới 14 tuổi thì không cần có các giấy tờ như trên nhưng phải cung cấp thông tin của nhân thân của họ.

Việc thông báo lưu trú có thể được thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại, qua mạng internet do công an tại đó công bố. Nếu cá nhân, hộ gia đình không đăng ký thường trú tại địa phương nơi có nhà cho thuê thì hãy yêu cầu người thuê nhà chủ động thực hiện việc này.

Thông báo lưu trú không có biểu mẫu giấy tờ cụ thể, người thực hiện chỉ cần cung cấp bản sao các loại giấy tờ đã nêu trên, cung cấp thông tin cá nhân như: số điện thoại, thời điểm thuê, thời điểm dự kiến rời đi…

Trên đây là 5 vấn đề liên quan đến pháp lý khi bạn muốn đăng tin cho thuê nhà, cho thuê nhà ở mà bạn cần phải nắm bắt được. Nhờ có như thế thì việc hoạt động cho thuê nhà của bạn mới được thuận lợi và đúng pháp luật.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *