Phải làm gì khi diện tích đất thực tế chênh lệch với sổ đỏ?

Tấc đất tấc vàng, những vấn đề liên quan đến đất đai thường gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, trường hợp diện tích đất thực tế chênh lệch với sổ đỏ cũng nghiêm trọng không kém. Trong bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn người sử dụng đất cách xử lý thỏa đáng khi gặp phải trường hợp này.

Những rắc rối thường gặp khi diện tích thực tế chênh lệch với sổ đỏ

Vợ chồng anh Hưng là dân tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp. Sau nhiều năm tích cóp, 2 vợ chồng quyết định mua 1 mảnh đất nhỏ để an cư lập nghiệp. Năm 2017, có người quen giới thiệu cho anh chị mảnh đất diện tích 96,2m2 (7,4×13), giá 960 triệu ở ngoại thành. Vì mảnh đất đẹp, hợp hướng và giá vừa phải nên 2 vợ chồng rất ưng, tiến hành đặt cọc và làm thủ tục sang tên sổ đỏ luôn.

Đầu năm 2019, anh chị xây nhà. Rắc rồi xảy ra khi đo đạc phát hiện diện tích thực tế của mảnh đất bị thiếu 5,2m2, chỉ còn 91m2 (7×13). Anh Hưng đã yêu cầu người bán đất phải trả lại phần đất còn thiếu hoặc bồi thường số tiền của 5,2m2 đất thiếu hụt nhưng họ không đồng ý. Anh Hưng phải tạm dừng xây nhà, làm thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi lại quyền lợi. Cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, vợ chồng anh Hưng vẫn chưa xây được nhà.

Quá trình đo đạc không cẩn thận sẽ dẫn đến sự chênh lệch đất

Trong quá trình mua đất và làm thủ tục sang tên, nếu không đo đạc cẩn thận dẫn đến diện tích đất thực tế chênh lệch với sổ đỏ, thì sẽ gây ra nhiều rắc rối không đáng có cho người sử dụng đất. Cụ thể:

Thứ nhất, sự chênh lệch này sẽ dẫn đến những tranh chấp khi sử dụng hoặc chuyển nhượng lại cho người khác như trường hợp nêu trên.

Thứ hai, thuế đất được tính theo diện tích trên sổ đỏ, nếu diện tích đất thực tế nhỏ hơn diện tích trên sổ đỏ, người sử dụng đất sẽ phải đóng thuế nhiều hơn.

Thứ ba, đối với trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích đất trên sổ đỏ, người sử dụng đất cũng không có quyền được sử dụng phần diện tích dôi ra đó, và dễ bị nảy sinh tranh chấp đối với các mảnh đất kề bên.

Phải xử lý như thế nào khi gặp trường hợp này?

Dùng ranh giới thửa đất để xác định trường hợp chênh lệch

Khi phát hiện thấy diện tích trên sổ đỏ bị chênh lệch với thực tế, người sử dụng đất cần báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu đo đạc lại và giải quyết. Tại khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 có quy định rõ ràng về trường hợp này. Theo đó, ranh giới thửa đất đang sử dụng sẽ được lấy làm trung tâm để xác định như sau:

Trường hợp ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với thời điểm có giấy chứng nhận sở hữu đất, cũng không có tranh chấp với những mảnh đất liền kề, thì giấy chứng nhận sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ được xác định theo diện tích đất thực tế. Người sở hữu đất cũng không phải nộp thuế đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp ranh giới thửa đất đang sử dụng có thay đổi so với thời điểm có giấy chứng nhận sở hữu đất, và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích trên giấy tờ, thì phần chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2013.

Thủ tục, hồ sơ xin cấp đổi lại sổ đỏ bao gồm: Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bản gốc Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã cấp, cùng các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, sổ hổ khẩu…

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *