Quý 2/2020, giữ tiền mặt hay đầu tư bất động sản?

Giữ tiền mặt hay đầu tư bất động sản vào lúc này? Đang là vấn đề hết sức đau đầu đối với các nhà đầu tư, vừa qua trong bài phỏng vấn ngắn về đầu tư thị trường bất động sản mùa dịch Covid-19, Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh đã bày tỏ một số quan điểm của mình về vấn đề này

phan công chánh

Chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh

Theo Ông Khánh,Trên thị trường hiện nay, các nhà đầu tư cá nhân đang chia thành 3 nhóm: Nhóm các nhà đầu tư mới, NĐT kinh nghiệm và NĐT lâu năm. Đứng ở vị trí của mỗi nhóm đầu tư khác nhau thì cách “xuống tiền” ngay hay kiên nhẫn chờ đợi cũng sẽ không giống nhau.

Cụ thể:

  • Đối với nhóm những NĐT mới: Đây là nhóm đông đảo nhất trên thị trường hiện chiếm khoảng 50%. Nhóm NĐT là những người chỉ mới gia nhập vào thị trường chưa được 2 năm, chỉ mới giao dịch được 1 số ít bất động sản nhỏ lẻ. Họ là những NĐT còn rất non kinh nghiệm, kiến thức, vốn, lại không có nhiều mối quan hệ nên rất dễ mất tiền khi thị trường đột nhiên đổi gió. Với nhóm nếu đang phải vay ngân hàng hoặc dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều để đầu tư BĐS thì nên tranh thủ đẩy hàng trong tay đi để cắt lỗ.
  • Đối với nhóm những NĐT giàu kinh nghiệm: Nhóm này chiếm khoảng 30%. Đây là nhóm đã có thời gian giao dịch trên dưới 5 năm. Kinh nghiệm giao dịch đã khá dày, vốn cũng nhiều, tuy nhiên rất dễ bị dao động trong lúc thị trường nóng lên do đó khả năng vẫn có thể “mắc kẹt” khi thị trường tuột dốc.

Nhóm cuối cùng là những NĐT lâu năm: chỉ chiếm khoảng 10-20% trên thị trường.  Tuy nhiên đây lại là những NĐT đã dày dặn kinh nghiệm và kiến thức, đã trải qua ít nhất 1-2 biến cố của thị trường và luôn có những hoạch định tài chính rõ nét, có sự chuẩn bị chu đáo cho các lần đổi chiều của thị trường, kiên nhẫn chờ và nắm bắt cơ hội.

Đưa ra lời khuyên cho ba nhóm này, theo ông Chánh: “Với những nhà đầu tư mới và nhóm NĐT kinh nghiệm, trong thời điểm này tốt nhất nên giữ tiền mặt. Riêng nhóm 3, những nhà đầu tư lâu năm, thì nên tìm cơ hội, deal tốt để giải ngân khi thị trường khủng hoảng”.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay, các NĐT bất động sản cá nhân cần có giải pháp cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình. Nếu không đủ nguồn lực tài chính, NĐT không nên ôm hàng chờ mà chỉ nên chọn giữ lại sản phẩm tốt nhất.

Với các nhà đầu tư đang sử dụng vốn từ việc vay ngân hàng thì càng cần phải thận trọng. Nếu lượng tài chính này quá lớn, thì tốt nhất nhà đầu tư nên cắt bớt đi các tài sản dễ bán để cầm cự qua giai đoạn khó khăn.

“Tôi đã gặp rất nhiều nhà đầu tư chỉ vì cố gắng ôm hàng chờ thị trường tan băng, trong khi vốn vay ngân hàng quá lớn mà đã dẫn đến mất khả năng thanh toán khi đến hạn, tài sản sâu đó cũng bị ngân hàng thu giữ”, ông Chánh chia sẻ.

Cũng theo ông Chánh, thời điểm này đòi hỏi sự quyết đoán, dũng cảm của các NĐT nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình. Trong lúc thị trường khó khăn, NĐT cần đề ra giải pháp ngắn hạn để xử lý công việc của mình; không nên cố gắng ôm bất động sản bằng mọi cách mà cũng cần biết buông bỏ mới là giải pháp khôn ngoan.

Mặt khác, đối với các nhà đầu tư có sẵn nguồn vốn trong tay, ông Chánh cho rằng, lúc này chính là cơ hội để họ có thể mua được những tài sản tốt với giá cả có lợi.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư này ông Chánh khuyến cáo chỉ nên dùng 70% số vốn mình có để đầu tư bất động sản; 30% còn lại nên cất giữ để đảm bảo nguồn vốn lưu động, phòng ngừa rủi ro.

Xem thêm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *