Tiềm năng đầu tư cho tương lai của bất động sản Thái Nguyên

dự án bất động sản tỉnh Thái Nguyên

Địa thế tiếp giáp với Hà Nội, có nhiều khu công nghiệp lớn, chính sách mở cửa đã giúp Thái Nguyên nổi lên như một thị trường bất động sản giàu tiềm năng.

Vị trí trung tâm giao thương khu phía Bắc 

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của vùng trung du và miền núi phía Bắc, Thái Nguyên nằm tiếp giáp với các tỉnh Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Đồng thời, tỉnh có vị trí thuận lợi về giao thông, cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách biên giới Trung Quốc 200km, cảng Hải Phòng 200km. Tỉnh còn có vị trí là điểm nút giao lưu, thông qua hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình rẻ quạt kết nối dễ dàng và thuận tiện với một số tỉnh thành phía Bắc.

Từ trước năm 2009, Thái Nguyên đã được tập trung nhiều nguồn vốn, rót hàng nghìn tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Lãnh đạo tỉnh đã coi đó là bước đột phá, là tiền đề trọng yếu trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh đang ra sức đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án hạ tầng giao thông như dự án vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội, dự án đường nối quốc lộ 3 mới (Hà Nội đến Thái Nguyên) – khu công nghiệp Yên Bình và đường ĐT261 (giai đoạn 1). Khi các dự án này hoàn thành sẽ tăng cường tính kết nối giữa các trục công nghiệp và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên. Một số tuyến đường huyết mạch của tỉnh Thái Nguyên có thể kể đến như: quốc lộ 1B đi Lạng Sơn; quốc lộ 37 đi Bắc Giang; quốc lộ 3 nối Hà Nội đi Bắc Kạn, Cao Bằng và cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc; đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên; hệ thống đường sông Đa Phúc – Hải Phòng; …

Vị trí địa lý là cầu nối giao thương cùng với hệ thống hạ tầng giao thông đầu tư đồng bộ là một trong những điều kiện giúp Thái Nguyên có khả năngthu hút dòng vốn FDI mạnh mẽ những năm trở lại đây.

dự án bất động sản tỉnh Thái Nguyên
Một góc phối cảnh bất động sản tại tỉnh Thái Nguyên

Lợi thế trung tâm công nghiệp của khu vực

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Thái Nguyên vào năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Thái Nguyên đang có nhiều cơ hội chuyển mình về mô hình tăng trưởng. Tỉnh đã xác định công nghiệp với sự có mặt của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài là đòn bẩy chính của nền kinh tế.

Thái Nguyên cũng đang đi đầu trong việc hình thành cụm công nghiệp điện tử vươn ra thị trường toàn cầu mà Samsung có vai trò chủ đạo, giúp giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 15 lần trong vòng 3 năm qua. Kim ngạch xuất khẩu đạt từ mức 245 triệu USD vào năm 2013 tăng lên 23,5 tỷ USD năm 2017, cho thấy cơ hội và lực hút lớn đối với các doanh nghiệp nội địa.

Trong năm 2018, tỉnh đã tiếp tục thu hút được 7,1 tỷ USD vốn FDI từ hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài như: TAL (Hong Kong), Samsung (Hàn Quốc), Bujeon (Hàn Quốc). Nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam cũng góp mặt tại Thái Nguyên như: Vingroup, ASC Group, Indevco, TNG…

Tính trong 6 tháng đầu năm 2019, các KCN ở Thái Nguyên đã thu hút đầu tư mới 11 dự án đầu tư mới với quy mô vốn đăng ký gần 300 triệu USD. Các khu công nghiệp này đóng góp ngân sách 3.500 tỷ đồng, giải quyết tốt việc làm cho 110.000 lao động. Tỉnh Thái Nguyên đã phát triển được nhiều khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp Nam Phổ Yên (120ha), Yên Bình (400ha), Sông Công I (195ha), Sông Công II (250ha), Điềm Thụy (350ha), Quyết Thắng (105ha). Riêng với 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy, đã thu hút được 163 dự án, trong đó có 83 dự án FDI và 80 dự án đầu tư trong nước.

Cùng với việc mở rộng các khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông tại Thái Nguyên liên tục được tỉnh đầu tư xây dựng mới. Các tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, đại lộ Đông Tây và vành đai 5 đều đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Đây là những bước đệm vững chắc nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Với việc tập trung nhiều vào các khu công nghiệp lớn, cùng với nguồn vốn FDI tăng mạnh, tỉnh đang thu hút ngày càng nhiều dân nhập cư trong và ngoài nước đến sinh sống, lập nghiệp. Theo thống kê mới nhất của liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên cho thấy, tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp với trên 81 nghìn lao động. Tuy nhiên, số lượng chỗ ở cho các chuyên gia, kỹ sư do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng mới chỉ đáp ứng được gần 30% nhu cầu.

Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp. Có thể kể đến các dự án khu đô thị Tân Việt, khu đô thị Phú Đại Cát, Vinaconex 3 – Phổ Yên Residence, khu đất nền The Crown villas, khu đất nền Kosy Gia Sàng, khu đất nền dân cư Tân Tiến cho thấy Thái Nguyên có tiềm năng của một thị trường bất động sản sôi động.

khu công nghiệp tỉnh thái nguyên
Khu công nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên đang rất phát triển

Tiềm năng đầu tư bất động sản tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Tại tỉnh Thái Nguyên, các công ty DetechLand, TNG, Sông Đà 2, Đầu tư APEC, Tập đoàn Tiến Bộ, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc đã là những tên tuổi ghi dấu ấn sớm lên thị trường. Điều này giúp bất động sản tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững theo chiều sâu, đa dạng phân khúc.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc đang ngày càng ghi nhận làn sóng đầu tư lớn. Kết quả khảo sát cho thấy khu vực thành phố Thái Nguyên có khoảng gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề đã được chào bán trong nửa đầu năm 2018, cho thấy tỷ lệ hấp thụ tương đối lớn.

Thị trường cũng ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và hơn 400 sản phẩm biệt thự, nhà liền kề đã hoàn thành giao dịch. Các sản phẩm chủ yếu thuộc dự án của Tecco Thái Nguyên, Khu đô thị Cosy Gia Sàng, Tập đoàn Tiến Bộ, Riverside,… Mức giá bán căn hộ chung cư dao động trong khoảng 8-15 triệu đồng/m2.

Trong năm 2019, Thái Nguyên ghi nhận thêm một số dự án sắp ra mắt như Crown Villas, khu đô thị Danko City Thái Nguyên, Mia Forest, Phổ Yên. Đây đều là những dự án có tổng mức đầu tư lớn, và được nhiều kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo của Thái Nguyên trong thời gian đến.

Xem thêm

>>> Nhu cầu thuê văn phòng cao cấp đang tăng nóng

>>> 7 bí quyết bắt buộc phải biết trước khi đầu tư bất động sản đất nền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *