TPHCM trình Chính Phủ thêm 2 giải pháp “giải cứu” doanh nghiệp bất động sản

Giữa tình hình dịch bệnh đang ngày càng căng thẳng, vừa qua UBND TPHCM tiếp tục ban hành văn bản trình lên Thủ tướng kiến nghị thêm 2 biện pháp giải quyết khó khăn vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Thành Phố.

Trong văn bản UBND TPHCM nêu rõ, năm 2019 các doanh nghiệp bất động sản đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, cả quy mô thị trường lẫn nguồn cung sản phẩm bất động sản  đều sụt giảm. Đa số các doanh nghiệp bất động sản giảm doanh thu và lợi nhuận.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, năm 2019 cả nước có hơn 590 doanh nghiệp bất động sản phải đăng ký tạm dừng hoạt động, giải thể 686 doanh nghiệp (tăng 39,4% so với năm 2018).

Cả hai năm 2018 và 2019 tốc độ tăng trưởng hoạt động kinh doanh của thị trường bất động sản luôn thấp hơn tăng trưởng chung của toàn thành phố. Tỷ trọng của ngành kinh doanh bất động sản trong tổng sản phẩm GRDP của TPHCM giảm sút liên tục (từ 7,3% xuống 4,1%). Khiến tăng trưởng của ngành xây dựng cũng vì vậy mà sụt giảm theo.

Cụ thể, Năm 2019 UBND TPHCM ghi nhận trên địa bàn thành phố chỉ 4 dự án nhà ở thương mại có đầy đủ pháp lý được chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư (giảm 24 dự án so với năm trước); số dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư cũng chỉ có 16 (giảm 64 dự án so với cùng kỳ năm 2018)…

Nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch vẫn chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Trong quá trình kiểm tra, kiểm toán, điều tra rà soát thủ tục pháp lý nhiều dự án không chuẩn bị đầy đủ thủ tục đành tạm hoãn. Nếu không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời không chỉ có chủ đầu tư gặp khó khăn mà còn trực tiếp làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Để tháo gỡ vấn đề này, TPHCM đã trình lên Chính phủ 2 giải pháp: đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000m2 trong các dự án (đất xen cài giữa các thửa đất, mương, rạch…), kiến nghị Thủ tướng chấp thuận ủy quyền cho TPHCM trực tiếp bàn giao cho chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch.

Với dự án quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000m2, kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM trao đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất tương đương, cụ thể quỹ đất này sẽ tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng. Cũng tại văn bản này, TPHCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng mắc đối với quy định phải có 100% đất ở hợp pháp mới được xem xét công nhận chủ đầu tư. Trên địa bàn TPHCM hiện có khoảng 63 dự án đang vướng theo dạng này chưa được tháo gỡ, đây là việc cấp thiết cần giải quyết, cũng là một hình thức hỗ trợ các doanh nghiệp tránh được một phần chi phí chống đỡ với khó khăn do đại dịch thời gian tới.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *