Vi bằng có giá trị gì khi mua bán và chuyển nhượng bất động sản

vi bằng có tác dụng gì

Khoảng vài năm trở lại đây vi bằng được nhắc đến rất nhiều trong thị trường nhà đất. Tuy nhiên, ngoài những người được luật sư tư vấn, hoặc họ đã từng thực hiện việc mua bán theo vi bằng, thì đa phần mọi người chưa hiểu hết vi bằng là gì và vi bằng có giá trị gì khi mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Vi bằng là gì?

Vi bằng là một biên bản ghi nhận lại những thỏa thuận, những cam kết hay giao dịch mà các bên có liên quan đã thực hiện tại một thời điểm, một địa điểm nào đó. Biên bản này thuộc thẩm quyền của văn phòng Thừa Phát Lại ở địa phương cấp.

Ví dụ: khi ông A bán cho ông B mảnh đất có diện tích 100m2, và 2 bên sẽ giao nhận tiền vào ngày 12/10/2019 tại địa phương. Lúc này bên Thừa Phát Lại sẽ ghi nhận việc 2 bên có thực hiện giao dịch tiền và trao đổi giấy tờ đất vào biên bản, nó chính là văn bằng.

vi bằng có giá trị gì

Vi bằng là biên bản do văn phòng Thừa Phát Lại cấp

Vi bằng sẽ được bên Thừa Phát Lại ghi nhận một cách trung thực và khách quan thông qua việc bổ sung các hình ảnh, video liên quan trực tiếp đến giao dịch của các bên. Biên bản này sẽ chỉ chứng thực về việc giao nhận tiền, hồ sơ giấy tờ nhà đất…Và nó là căn cứ để các bên tiếp tục hoàn thiện hợp đồng mua bán theo đúng pháp luật.

Xem thêm >>> Bạn có thể tìm hiểu kỹ hiểu về vi bằng là gì tại đây

Vi bằng có giá trị gì trong việc mua bán và chuyển nhượng bất động sản

Theo Điều 28, Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa Phát Lại lập:

– Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

– Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp khi các bên có xảy ra tranh chấp thì vi bằng sẽ là bằng chứng bảo vệ các bên trước tòa. Chúng ta có thể hiểu nếu như ví dụ ở phần trên, tranh chấp xảy ra giữa bên A và B thì vi bằng sẽ là chứng cứ chứng thực cho việc các bên đã thực hiện giao nhận tiền và giấy tờ đất. Hoạt động này đã diễn ra và không bên nào có thể chối cãi được.

Vi bằng không phải điều kiện pháp lý để bên bán sang tên đất đai cho bên mua. Pháp luật quy định, khi mua bán đất đai các bên cần có hợp đồng chứng thực về việc sang nhượng quyền sử dụng đất do các cơ quan có thẩm quyền công chứng. Tiếp theo, các bên sẽ đến cơ quan chức năng để đăng ký trước bạ và tiến hành sang tên đổi chủ đất đai.

Tìm hiểu thêm >>> Khi mua nhà giấy tay cũng rất cần thiết lập vi bằng do có nhiều rủi ro. Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm mua nhà giấy tay cụ thể hơn nhé

vi bằng có tác dụng gì

Vi bằng chỉ là chứng cứ cho việc giao nhận tiền và giấy tờ đất đai

Trong khi thực hiện các giao dịch mua bán chuyển nhượng bất động sản người tham gia đều phải nắm rõ khái niệm về vi bằng. Để tránh được những rủi ro đáng tiếc về sau. Vi bằng chỉ là chứng cứ cho giao dịch tiền tệ và giấy tờ đất đai giữa các bên chứ không phải biên bản chứng thực quyền sử dụng đất.

Hiện nay, chúng ta không còn xa lạ với những tin tức lừa đảo trong các thương vụ mua bán nhà đất có giá trị tiền tỷ. Thuật ngữ được các bên lừa đảo đưa ra để qua mắt người mua đó chính là “công chứng vi bằng”. Nhiều người đã bị lừa vì cứ nghĩ đó là giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất. Và rồi họ đã mất hàng tỷ đồng mà không hề có nhà cửa hay bất động sản nào được đứng tên họ.

Trên đây là khác niệm về vi bằng, và làm rõ vi bằng có giá trị gì khi mua bán và chuyển nhượng bất động sản. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ về các văn bản pháp lý, các giấy tờ cần thiết trước khi muốn mua hoặc bán đất đai, việc này sẽ giúp chúng ta tránh được các rủi ro, thiệt hại có thể xảy đến.

Xem thêm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *