Xây trang trại trái phép bên lòng hồ thủy lợi ở Thanh Hóa

Một trang trại xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi hồ Bì Bùng xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, Thanh Hóa suốt nhiều tháng qua nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.

Theo phản ánh của người dân xã Hà Tiến, đập Bì Bùng được xây dựng năm 1978, đến năm 2010 được nâng cấp sửa chữa thành hồ thủy lợi, phục vụ tưới cho 50ha cây trồng.

Thời gian gần đây gia đình ông Nguyễn Tùng Lâm xây dựng những ngôi nhà kiên cố trên đất nông nghiệp bên hành lang lòng hồ với diện tích hàng trăm mét vuông. Xung quanh là hệ thống trang trại chăn nuôi, ao nuôi cá được xây bằng đá, gạch…

Xây trang trại trái phép bên lòng hồ thủy lợi ở Thanh Hóa
Ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên đất nông nghiệp

Người dân ở đây cho biết, khu trang trại nhà ông Lâm là đất 5% của xã cho thuê sử dụng vào mục đích trồng cây hằng năm, chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản, diện tích gần 15.000m2.

Trao đổi với VietNamNet, ông Vũ Văn Được, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến thừa nhận, hộ gia đình ông Lâm đang xây dựng khu trang trại trên đất nông nghiệp như phản ánh là đúng.

Theo ông Được, thực hiện nghị quyết của Huyện ủy Hà Trung về phát triển kinh tế trang trại đến năm 2005-2010, từ năm 2006, xã Hà Tiến đã quy hoạch và giao cho hộ gia đình sử dụng, sản xuất và phát triển kinh tế từ ngày đó.

Xây trang trại trái phép bên lòng hồ thủy lợi ở Thanh Hóa
Công trình xây dựng suốt nhiều tháng qua nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý

“Đất này là đất nông nghiệp 5% của xã cho hộ ông Lâm thuê, thời hạn 5 năm (từ 1/1/2019 đến 1/1/2024), chưa có hồ sơ pháp lý để xây dựng trang trại. Cuối năm 2019, ông Lâm xây các dãy nhà cấp 4 kiên cố, đào ao… theo hình thức trang trại, như vậy là sai.

Tháng 6/2020, sau khi luân chuyển từ xã khác về làm chủ tịch ở xã Hà Tiến tôi đã phát hiện sai phạm và lập biên bản cho dừng từ đó, tuy nhiên hộ gia đình này vẫn lén lút xây dựng”, ông Được cho biết.

Xây trang trại trái phép bên lòng hồ thủy lợi ở Thanh Hóa
Toàn cảnh trang trại bên hồ Bì Bùng
Xây trang trại trái phép bên lòng hồ thủy lợi ở Thanh Hóa
Chiếc ao đào sâu và xây dựng kiên cố
Xây trang trại trái phép bên lòng hồ thủy lợi ở Thanh Hóa
Lấp cả lòng hồ để vận chuyển vật liệu xây dựng vào bên trong

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung, sau khi tiếp nhận được thông tin, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra và đã có văn bản báo cáo Sở Nông nghiệp.

Theo hồ sơ đo đạc năm 1996-1997, khu vực thửa đất trên là đất nông nghiệp và một phần đất hoang bằng; theo bản đồ địa chính năm 2018 của xã thì thửa đất trên là đất nông nghiệp khác.

Sau khi đối chiếu các hồ sơ liên quan, xác định phần diện tích công trình nhà, chuồng trại trên đất mà hộ đã xây dựng không nằm trong lòng hồ và phạm vi bảo vệ hồ Bì Bùng.

“Việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, phục vụ sản xuất là không đúng mục đích sử dụng đất, vi phạm Luật đất đai. UBND huyện Hà Trung đã yêu cầu xã đình chỉ mọi hoạt động xây dựng công trình trên, tổ chức tháo dỡ phần diện tích đã xây dựng trái phép”, ông Dũng thông tin.

Lê Dương – Tuấn Anh

Thanh Hóa cho xây dựng chùa chưa được cấp phép

Thanh Hóa cho xây dựng chùa chưa được cấp phép

Chưa có một quyết định nào của cơ quan chức năng, nhưng lãnh đạo UBND xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vẫn cho xây dựng một ngôi chùa trái phép.

Nguồn: Xây trang trại trái phép bên lòng hồ thủy lợi ở Thanh Hóa

vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *