Thị trường văn phòng Hà Nội đang đối mặt với áp lực giảm giá thuê

Dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nền kinh tế cũng vì vậy mà gánh chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng thua lỗ thậm chí phải tạm ngừng hoạt động, Để chống đỡ không ít doanh nghiệp phải trì hoãn thậm chí dùng tới biện pháp xin chủ toà nhà miễn giảm tiền thuê.
Là một trong hai thành phố có lượng người mắc bệnh cao của nước ta, Các doanh nghiệp ở Hà Nội đang khó khăn lớn trong việc duy trì hoạt động, thị trường văn phòng ở Hà Nội cũng vì vậy mà đối mặt với áp lực giảm giá thuê.

Mặc dù chưa chịu ảnh hưởng mạnh như các thị phần bất động sản khác, nhưng thị trường văn phòng cũng bắt đầu có những ảnh hưởng đầu tiên từ đại dịch. Hàng loạt khách thuê đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê từ 25-50%. Mặc dù chưa thể điều chỉnh giảm trực tiếp giá chào thuê, tuy nhiên một số tòa Hạng B đã bắt đầu áp dụng chính sách chiết khấu từ 20-30% cho các khách thuê từ ba tháng thậm chí hết năm 2020. Ngoài ra một số tòa nhà còn áp dụng hỗ trợ khác, như giãn tiến độ thanh toán cho khách thuê lâu năm của mình.

Thống kê mới nhất của CBRE Group cho thấy trong Q1/2020, tổng số lượng văn phòng tại Hà Nội nằm ở mức khoảng 1.380.000 m2, gần như không thay đổi so với thời điểm cuối năm 2019 do không có lượng cung mới nào. Tuy nhiên giá chào thuê của cả tòa nhà Hạng A và Hạng B duy trì ổn định so với năm trước, lần lượt ở mức giá chưa thuế là 26,2 USD và 14,3 USD/m2/tháng.

Ngoài ra, do áp lực vốn và lệnh cách ly toàn xã hội, phần lớn các giao dịch thuê văn phòng trong Q1/2020 đã bị tạm hoãn hoặc bị hủy. Về nhu cầu, tổng tỷ lệ trên thị trường văn phòng Hà Nội chỉ đạt 8.900 m2 trong Q1/2020. Đây được xem mức thấp nhất được ghi nhận trong vài năm trở lại đây.

Trong những tháng tới của năm 2020, thị trường vẫn sẽ tiếp tục chịu ràng buộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu trong Q2/2020 Chính Phủ có thể kiểm soát được đại dịch COVID-19, thì doanh thu của mảng văn phòng sẽ không bị ảnh hưởng, do gần như toàn bộ các giao dịch tạm hoãn từ đầu năm sẽ được tái khởi động. Tuy nhiên nếu kịch bản này không thể diễn ra, giá thuê của cả hai loại văn phòng được dự báo có thể giảm từ 5 – 10%, trong khi tỷ lệ trống có thể sẽ tăng từ 5 – 15%.

Sự bùng phát của COVID-19 có thể sẽ tái cơ cấu thị trường văn phòng. Các khách thuê sẽ muốn tập trung nhiều hơn vào khả năng linh hoạt của văn phòng, đây là yếu tố cần thiết để có thể thích ứng dễ dàng hơn với những thay đổi bất ngờ từ môi trường kinh doanh. Chủ các tòa nhà cũng cần phải áp dụng các công nghệ mới và các phương thức mới để đảm bảo sức khỏe, vật tư y tế cho những người làm việc trong tòa nhà.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *