Khu phố kim cương tại Hà Nội giảm giá cho thuê

Dịch Covid-19 hoành hành đã khiến các tuyến phố tại Hà Nội điêu đứng vì sự tụt giảm về giá cho thuê nhà riêng, nhà mặt phố. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất giá chào bán các loại hình BĐS vẫn rất cao.

Dữ liệu 3 tháng đầu năm 2020 của một số trang mua bán nhà đất hàng đầu cho thấy, so với năm 2019, giá cho thuê nhà phố tại Hà Nội giảm trung bình 6%. Đặc biệt là Quận Hà Đông giảm cao nhất với mức 6%, Quận Hai Bà Trưng giảm 3%. Riêng quận Cầu Giấy lại có phần ngược xu thế khi giá thuê vẫn tăng 1% so với trước.

Loại hình nhà riêng ít chịu tác động hơn khi giá cho thuê giảm nhẹ  ở mức 5%. Quận Đống Đa  là quận chịu tác động nhất với mức giảm 8%, sau đó là Quận Hoàng Mai giảm khoảng 6%, quận Long Biên và Thanh Xuân đều ở mức 3%.

Nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm này đều do tác động của Covid-19 và yêu cầu cách ly xã hội, khiến các ngành nghề kinh doanh bán lẻ gặp phải không ít khó khăn, thậm chí phải buộc tạm ngừng hoạt động, do đó nhu cầu thuê sụt giảm mạnh trong ngắn hạn.

Theo ghi nhận trên thị trường có thể thấy, tính đến đầu tháng 3, giá thuê nhà mặt phố tại Hà Nội đã sụt giảm mạnh vì tình hình bán buôn ngày một ế ẩm và tình trạng cách ly. Với các nhà phố còn cho thuê, một số gia chủ chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng tiền cho khách thuê kinh doanh. Thậm chí, có gia chủ còn hỗ trợ giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Với nhà phố rao thuê chủ nhà cũng chào giá giảm 10-20% so với năm 2019. Có những trường hợp chủ tòa nhà còn linh hoạt chia nhỏ diện tích cho thuê, thay vì bắt buộc khách thuê nguyên căn như trước đây.

Cùng với việc giảm giá thuê, một số tuyến phố vốn được mệnh danh là tuyến phố “đắc địa”, nay cũng xuất hiện hàng loạt biển rao cho thuê sang nhượng, kèm nhiều ưu đãi. Cụ thể, phố Hàng Ngang, Hàng Đào nằm trong khu phố cổ Hà Nội được mệnh danh là khu phố có giá đất đắt đỏ Tokyo, Paris, New York.

Giới kinh doanh bất động sản cho hay, giá giao dịch vị trí mặt tiền các con phố này trước đây đều trên 1 tỷ đồng/m2 nhưng rất ít giao dịch được diễn ra hoặc thực hiện nhưng không công bố rộng rãi, không thông qua bất kì kênh mua bán nào. Hiện nay, thời thế đã thay đổi, trên hàng loạt trang giao dịch bất động sản đã xuất hiện nhan nhãn các tin rao bán nhà tại các con phố này và các con phố “kim cương” khác trong phố cổ.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *