Phân biệt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Chỉ giới đường đỏ là gì chỉ giới xây dựng là gì là hai thuật ngữ thường có nhiều người thắc mắc, khó phân biệt. Chính vì thế, các bạn nên tìm hiểu kỹ để có được nền tảng kiến thức nhất định trước khi tiến hành.

Đây là 2 khái niệm quan trọng và cần thiết phải nắm rõ khi tiến hành xây dựng bất kỳ một công trình nào. Bạn nên nắm rõ để dự án của mình được làm một cách suôn sẻ, không vi phạm luật lệ nào cả nhé.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ được hiểu một cách ngắn gọn là đường ranh giới được thể hiện rõ ràng trên bản đồ quy hoạch cũng như khi thực địa. Mục đích sử dụng chỉ giới này là để phân lô đất dành cho người giao thông với các công trình xây dựng cũng như không gian công cộng khác.

chỉ giới đường đỏ là gì

Tìm hiểu chỉ giới đường đỏ

Nếu ở các thành phố đô thị lớn thì các bạn sẽ gặp các đường chỉ giới này nhiều hơn. Bởi đa phần toàn bộ lòng đường, lề đường hay vỉa hè đều có chỉ giới đường đỏ này để đảm bảo sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Nhiều người nhầm lẫn đường chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng. Bạn nên phân biệt rõ để không ảnh hưởng tới các công trình. Cụ thể, chỉ giới xây dựng là đường biên được cho phép tiến hành xây dựng các công trình trên nền đất này.

Đôi khi, trong một số trường hợp nhất định, đường chỉ giới xây dựng sẽ được trùng với đường chỉ giới đường đó nếu như 2 đường này gần sát nhau trên cùng 1 lô đất.  Nếu chỉ giới xây dựng lùi vào phía bên trong đường chỉ đỏ thì cũng có thể tính làm 1.

chỉ giới xây dựng là gì

Đường chỉ giới xây dựng

Vì thế, bạn nên xác định đường biên xây dựng được với giới hạn tối đa với lòng đường, vỉa hè… để biết được cụ thể nên và không nên xây dựng trong biên độ bao nhiêu nhé. Hãy chú ý thực hiện làm dự án theo đúng đường chỉ dẫn để đảm bảo tính pháp lý.

Ngoài 2 khái niệm trên, trong xây dựng công trình bạn nên biết thêm một số khái niệm khái như khoảng lùi hay lộ giới. Trong chuyên ngành, khoảng lùi được tính là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng. Ví dụ, xây dựng công trình có độ cao trên 22 m thì bạn cần phải tính từ vỉa hè ra để có khoảng lùi 3m. Nếu trên 25m thì khoảng lùi sẽ nhiều hơn, khoảng 4m….

Còn lộ giới chính là khoảng cách từ hành lang an toàn đường bộ cho tới chỉ chiều rộng cuối cùng của con đường, thường được xác định bằng 2 cọc 2 bên.

Vậy xin cấp chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng ở đâu?

thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng

Xin cấp chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng ở đâu?

Bạn nên xin cấp chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng tại Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nhé.

Các bộ chuyên ngành tại đơn vị này sẽ tới tận nơi đo đạc và cùng làm việc với bạn để có được xác nhận các chỉ đường một cách chính xác nhất. Bạn cần phải tiến hành xây dựng theo đúng các đường chỉ dẫn này. Nếu không làm theo mà ảnh hưởng tới tính an toàn giao thông hay vấn đề pháp lý thì sẽ bị phạt hành chính nặng theo quy định của nhà nước.

Do đó, các bạn cần đặc biệt chú ý tới 2 đường chỉ dẫn này cùng với các biên độ khác xây dựng cho phép về khoảng lùi và lộ giới để đảm bảo mọi mặt an toàn nhé.

Với bài viết này, hẳn rằng bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Tiếp tục truy cập website để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *