Làm sổ hồng mất bao lâu, cần chuẩn bị những gì theo quy định mới nhất?

quy trình làm sổ hồng

Sổ hồng cũng giống như sổ đỏ là quyền chứng nhận tài sản trên đất thể hiện sự sở hữu của mỗi cá nhân, tập thể. Chính vì vậy, với những người lần đầu làm sổ hay có nhu cầu làm mới đều không khỏi thắc mắc làm sổ hồng mất bao lâu, quy định thủ tục về chúng hiện nay ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn cập nhập những thông tin mới nhất theo quy định của nhà nước Việt Nam về làm sổ hồng.

Làm sổ hồng mất bao lâu?

Làm sổ hồng rất quan trọng, chúng giúp thể hiện quyền sở hữu của bạn đối với tài sản bất động sản hiện có. Tuy nhiên, ngày nay chưa có bất cứ quy định cụ thể nào về thời gian làm sổ hồng. Theo những thông tin tổng hợp, làm sổ này sẽ mất khoảng 35 đến 45 ngày làm việc kể từ khi điền hồ sơ tới lúc nhận sổ. Các mốc thời gian theo quy định cụ thể như sau:

làm sổ hồng mất bao lâu

Thời gian làm sổ hồng kéo dài từ 35 đến 45 ngày

  • Thời gian công chứng giấy tờ giao dịch như mua bán, sang nhượng, trao tặng quyền sở hữu dao động từ 3 ngày – 10 ngày.
  • Thời gian hoàn thành nghĩa vụ nộp phí trước bạ diễn ra không quá 3 ngày.
  • Thời gian nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, làm sổ mới diễn ra không quá 30 ngày làm việc.

Tất cả những mốc thời gian kể trên được quy định cụ thể tại các thông tư, nghị định do chính phủ Việt Nam ban hành. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại Điều 43 Luật công chứng 2014, Thông tư số 156/2013/TT-BTC tại điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều 61.

          Tham khảo >>> Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Quy trình, thủ tục làm sổ hồng, sổ đỏ

Làm sổ hồng mất bao lâu còn phụ thuộc không nhỏ vào việc hoàn thiện thủ tục, quy trình của mỗi cá nhân. Đối với các giao dịch phức tạp, cần điều tra xác minh thời gian sẽ kéo dài không ít. Hiện nay, quy trình, thủ tục làm sổ hồng được quy định cụ thể như sau:

thủ tục làm sổ hồng gồm những gì

Thủ tục làm sổ hồng gồm những gì?

Thủ tục

Làm sổ hồng cần hoàn thiện các thủ tục sau:

  • Giấy tờ mua bán, trao tặng, chuyển nhượng tài sản bất động sản theo quy định.
  • Đơn xin cấp sổ hồng (theo mẫu quy định tại văn phòng địa chỉ cấp huyện/ quận).
  • Sổ hồng cũ (nếu có).

Quy trình xin cấp sổ hồng

Sau khi bạn đã hoàn thiện tất cả các loại giấy tờ theo đúng quy định của chính phủ Việt Nam. Quy trình xin cấp sổ hồng được thực hiện như sau:

  • Tập hợp hồ sơ bao gồm các giấy tờ gốc và bản công chứng theo quy định đầy đủ và chính xác.
  • Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/ huyện. Tại đây, sẽ có cán bộ nhận hồ sơ, xem xét về độ chính xác và tiếp nhận.
  • Thực hiện đóng thuế phí làm sổ, phí trước bạ theo quy định của nhà nước.
  • Đúng giấy hẹn, đến văn phòng đăng ký đất đai đã nộp hồ sơ lấy sổ hồng mới. Bạn cần mang theo giấy hẹn, chứng minh thư để làm thủ tục nhận sổ theo quy định.

quy trình làm sổ hồng

Quy trình làm sổ hồng

Thực tế, việc làm sổ hồng không quá khó khăn và nhiều giấy tờ phức tạp như một số giao dịch bất động sản khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, khi làm sổ tài sản phải không có bất cứ tranh chấp, kiện tụng nào xảy ra. Mọi hình thức mua bán, trao tặng, sang nhượng phải rõ ràng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới việc tính thuế khi nộp.

Làm sổ hồng mất bao lâu, hiện chưa có câu trả lời chính xác. Thời gian làm sổ kéo dài từ 35 đến 45 ngày làm việc tùy vào từng địa phương và loại hình giao dịch. Trên đây là những thủ tục, quy trình cơ bản về làm sổ bạn cần nắm vững để có được sự chuẩn bị tốt nhất, rút ngắn thời gian chờ đợi cho việc làm sổ.

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *